Tối ưu hiệu suất PC với Power Options trên Windows 10/11

Tối ưu hiệu suất PC với Power Options trên Windows 10/11

Tối ưu hiệu suất PC với Power Option trên Windows 10-11.webp


Windows có công cụ Power Options rất hữu ích có thể tối ưu hiệu suất hoặc kéo dài thời lượng pin cho laptop. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích chi tiết những tính năng này để các bạn có thể chỉnh lại cho phù hợp với nhu cầu.

Để mở Power Options thì các bạn mở Control Panel → Hardware and Sound → Power Options
Tiếp theo, bạn chọn Change plan settings
Sau đó, bạn chọn Change Advanced Power Settings để mở các tùy chọn
Cuối cùng, bạn sẽ thấy một loạt các tùy chọn như hình bên dưới, mình sẽ giải thích chi tiết theo thứ tự từ trên xuống, Nếu bạn sử dụng laptop sẽ có hai mục On battery là lúc không cắm sạc, còn Plugged in là cắm sạc, bạn chỉnh phần nào sẽ không ảnh hưởng đến mục còn lại. Còn PC thì chỉ có một mục thôi nhé.

Tối ưu hiệu suất PC với Power Option trên Windows 10-11-1.webp


Hard disk → Turn off hard disk after: Windows sẽ tự động tắt ổ cứng nếu bạn không dùng máy sau khoảng thời gian cài đặt. Tùy chọn này cũng gần giống chế độ Sleep, nếu bạn cần dùng thì máy PC sẽ tự động mở lại sẽ giúp tiết kiệm điện và nếu bạn dùng laptop thì cũng giúp tăng tuổi thọ pin. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tùy chỉnh này có thể ảnh hướng đến hiệu suất của những máy dùng ổ HDD, mỗi lần bật tắt ổ cứng thì phải tốn thời gian để khởi động lại. Còn nếu bạn đang dùng SSD thì thoải mái bật lên nhé.

Internet Explorer → JavaScript Timer Frequency: Nếu các bạn không dùng trình duyệt Internet Explorer thì không cần phải chỉnh mục này. Nó sẽ hai lựa chọn tối đa hiệu suất suất (Maximum Power Savings) hoặc Tối ưu thời lượng pin (Maximum Power Savings). Trên laptop thì Windows mặc định chọn chế độ Tối ưu thời lượng pin và sẽ làm giảm hiệu suất của JavaScript khi bạn tải các tab trên trình duyệt Internet Explorer. Còn các trình duyệt mới như Chrome, Firefox, … không có tác dụng.

Desktop Background Settings → Slide Show: Nếu PC đang dùng tính năng thay đổi hình nền Slideshow thì bạn có thể chọn dừng chuyển hình (Paused) hoặc cho phép tính năng này tiếp tục hoạt động (Active).

Wireless Adapter Settings → Power Saving Mode: Đây là chế độ giúp bạn tiết kiệm pin khi bật wifi. Bạn bật các mức tiết kiệm pin từ thấp (Low power saing) đến cao (Maximum power saing). Còn mức Maximum Performance sẽ tắt tùy chỉnh này đi. Tuy nhiên, Microsoft lưu ý tính năng này có thể gây ra một số lỗi về khi bạn kết nối với các router wifi. Về lý thuyết, khi bạn chọn chế độ tiết kiệm pin cao nhất thì Windows sẽ thường xuyên chuyển sóng wifi về chế độ chờ nên có thể làm tăng độ trễ và giảm hiệu suất kết nối với mạng.

Sleep → Sleep After: PC sẽ tự động chuyển sang chế độ Sleep nếu bạn không sử dụng máy trong một khoảng thời gian. Bạn cũng có thể tùy chỉnh thời gian bằng cách nhập số phút vào ô Minutes hoặc chỉnh về Never là máy tính sẽ luôn hoạt động.

Sleep → Allow Hybrid Sleep: Chế độ Hybrid là sự kết hợp giữa Sleep và Hibernate. Nó cũng sẽ lưu dữ liệu vào RAM và cả ổ cứng khi bạn cho PC đi ngủ. Mục đích của chế độ là giúp máy khởi động nhanh sau khi “ngủ” xong nhưng vẫn không mất dữ liệu nếu bị cúp điện đột ngột. Bạn chỉ nên bật tính năng này cho PC thôi, còn laptop đã có pin nên sẽ không mất dữ liệu đột ngột dù có rút sạc. Ngoài ra chế độ này cũng tốn điện như chế độ Sleep nhé.

Sleep → Hibernate After: PC sẽ tự động chuyển sang chế độ Hibernate (ngủ đông) nếu bạn không sử dụng máy trong một khoảng thời gian. Bạn có thể tham khảo thêm về các chế độ tắt máy tại đây. Các chỉnh thì cũng giống như Sleep after nhé.

Sleep → Allow Wake Timers: Dù bạn có chuyển PC về chế độ Sleep nhưng có một số trường hợp máy bị các chương trình đánh thức. Chẳng hạn như bạn cài đặt giờ để cài đặt các bản cập nhật Windows. Nếu bạn chọn Disable thì PC sẽ không bao giờ tự thức cả, đến cả Windows Updates cũng bó tay. Còn chọn “Important Wake Timers Only” vẫn ngăn phần lớn các chương trình cố gắng làm máy thức dậy, ngoại trừ một số trường hợp quan trọng như bạn cập nhật Windows thôi.

USB Settings → USB Selective Suspend Setting: Windows sẽ tự động ngắt điện các thiết bị USB khi bạn không dùng các để tiết kiệm điện. Nếu bạn tắt (Disable) thì lúc nào cũng sẽ có điện truyền vào các cổng USB nên sẽ tốn điện hơn một chút. Vì vậy, nếu dùng laptop thì các bạn nên bật (Enable) để tiết kiệm pin.

Intel(R) Graphics Settings → Intel(R) Graphics Power Plan: Nếu bạn dùng CPU Intel có tích hợp nhân xử lý đồ họa bên trong thì có thể chỉnh hiệu suất có nó trong mục này. Maximum Battery Life sẽ giảm hiệu suất nhưng tăng thời lượng pin, Balanced Mode là cân bằng giữa hai thứ, còn Maximum Performance là tăng hiệu suất nhưng có thể làm máy hết pin nhanh hơn.

Power Buttons and Lid → Lid Close Action: Nếu bạn đang dùng laptop thì lựa chọn này sẽ giúp bạn tùy khi gập máy lại thì máy sẽ thức (Do Nothing) hay ngủ (Sleep, Hibernate) hoặc tự tắt máy luôn (Shutdown).

Power Buttons and Lid → Power Button Action hoặc Sleep Button Action: Bạn có thể chỉnh cho máy thực hiện các chế độ tắt, ngủ nào khi nhấn nút nguồn hoặc nút sleep (nếu máy bạn có nút này).

PCI Express→ Link State Power Management: Bạn có thể quản lý các loại thiết bị dùng cổng PCIe. Nếu PC không dùng các thiết bị PCIe thì Windows sẽ tự động chuyển sang chế độ tiết kiệm điện. Tuy nhiên, khi bạn cần dùng thì sẽ có độ trễ vì cần thời gian để “đánh thức” chúng dây. Nếu bạn chọn Off thì sẽ luôn cấp diện, không có độ trễ, Maximum Power Savings sẽ tiết kiệm điện nhất nhưng bù lại độ trễ cũng cao nhất. Còn “Moderate Power Savings sẽ kết hợp hài hòa cả hai lựa chọn trên.

Processor Power Management → Minimum Processor State: Windows sẽ điều chỉnh xung nhịp của CPU khi bạn làm gì quá nặng nhằm tiết kiệm điện. Mức cài đặt mặc định là 5% và các bạn không cần phải chỉnh lại mục này nhé.

Processor Power Management→ System Cooling Policy: Bạn có thể chọn mức độ quạt quay ít hay nhiều trong mục này. nếu chọn Active thì Windows sẽ tăng tốc độ quạt để làm mát CPU nhiều hơn, Chỉ khi nào bật hoài mà không hạ nhiệt thì WIndows sẽ mới giảm tốc độ quạt xuống. Còn Passive thì WIndows sẽ làm giảm xung của CPU xuống để giải nhiệt, khi nào nóng quá thì mới cho quạt quay nhanh hơn.

Processor Power Management → Maximum Processor State: Tùy chọn này cho phép bạn hạn chế xung nhịp tối đa của CPU xuống. Mặc ding59 thì WIndows sẽ để CPU hoạt động ở mức 100%. Nếu bạn có hạ xuống thì cũng chưa chắc là tiết kiệm điện hơn và có thể làm mát lag hơn nên mình khuyên không nên hạ.

Display→ Turn Off Display After: PC sẽ tự động tắt màn hình nếu bạn không sử dụng máy trong một khoảng thời gian. Bạn cũng có thể tùy chỉnh thời gian bằng cách nhập số phút vào ô Minutes để tiết kiệm điện hoặc chỉnh về Never là máy tính sẽ sáng màn hình.

Multimedia Settings: Nếu bạn thường stream nhạc, game thông qua giao thức DLNA được tích hợp trong Windows thì sẽ cần chỉnh mục này. Và thường thì các bạn sẽ ít dùng đến nhưng mình cũng giới thiệu sơ qua nhé.

Multimedia Settings → When Sharing Media: Nếu chọn Prevent Idling to Sleep thì PC sẽ không chuyển về chế độ Sleep khi đang stream. Allow the Computer to Sleep sẽ cho phép PC “đi ngủ”.

Multimedia Settings→ Video Playback Quality Bias: Bạn chọn Video Playback Performance Bias thì sẽ nâng cao chất lượng hình ảnh trên stream nhưng không tiết kiệm điện. Còn Video Playback Power-Saving Bias sẽ giảm chất lượng hình ảnh nhưng tiết kiệm điện.

Multimedia Settings → When Playing Video: Khi bạn phát hình ảnh, bạn có thể chọn tối ưu chất lượng (Optimize Video Quality), tối ưu điện năng “Optimize Power Saving” hoặc chế độ cân bằng (Balanced).

Battery → Critical Battery Notification: Bật (On) hoặc tắt (Off) thông báo khi sắp hết pin, mức nguy hiểm (Critical level). Mặc định là Windows sẽ bật nhé.

Battery → Critical Battery Action: Nếu sắp hết pin thì Windows sẽ tự động chuyển về chế độ Sleep, Hibernate hoặc Shutdown luôn.

Battery → Low Battery Level: Cài đặt mức pin yếu (Low level). Windows sẽ hiện thông báo khi pin còn đến mức này.

Battery → Critical Battery Level: Cài đặt mức nguy hiểm (Critical level). Windows sẽ hiện thông báo khi pin còn đến mức này.

Battery → Low Battery Notification: Windows sẽ hiện thông báo khi pin còn pin ở mức yếu (Low level).

Battery → Low Battery Action: Windows sẽ không tắt máy (Do nothing), chuyển về chế độ Sleep, Hibernate hoặc Shutdown luôn nếu thấy pin ở mức Low level.

Battery → Reserve Battery Level: cài mức pin WIndows để WIndows chuyển sang chế độ Reserve Power. Microsoft không mô tả chi tiết về tính năng này nên các bạn cứ để nó ở chế độ mặc định thôi.

Sau khi chỉnh xong, nếu bạn muốn quay trở về cài đặt ban đầu thì có thể chọn nút Restore Plan Defaults bên dưới nhé.
 
Top