Echo là gì? Reverb là gì? Cách phân biệt Echo và Reverb trong âm thanh

Echo là gì? Reverb là gì? Cách phân biệt Echo và Reverb trong âm thanh

Chúng ta thường nghe đến Echo và Reverb khi nhắc đến khái niệm sử dụng dàn âm thanh. Vậy Echo là gì? Reverb là gì và điểm khác biệt của chúng là gì?

1. Echo trong âm thanh có thể hiểu là độ vang, hoặc hiệu ứng lặp lại của âm thanh. Chúng ta thường gặp trong các trường hợp hát hoặc nói vào micro, thì câu cuối cùng sẽ bị vọng lại. Tùy chỉnh số lần và tốc độ lặp lại của mức Echo để bài hát được phù hợp và lôi cuốn hơn rất nhiều.

Tác dụng của Echo trong âm thanh

Echo trong âm thanh đóng vai trò quan trọng để giọng hát của bạn có thể vang hơn, giúp người nghe có thể cảm nhận âm thanh được rõ ràng nhất. Nếu bạn có nhu cầu cho việc hát karaoke thì tính năng Echo lại càng vô cùng cần thiết, Echo sẽ được tích hợp trên amply để bài hát trở nên vang vọng và mượt mà hơn.

Việc điều chỉnh mức Echo sao cho phù hợp với nhu cầu cũng là điều quan trọng. Bạn có thể tự chỉnh số lần hay tốc độ lặp lại của Echo trên các thiết bị âm thanh, để giúp bài hát thu hút hơn theo ý thích của mình.

Echo là gì Reverb là gì Cách phân biệt Echo và Reverb trong âm thanh-1.webp

Echo trong âm thanh giúp tạo tiếng vang để bài hát thu hút và rõ ràng hơn

2. Reverb trong âm thanh là sự vọng lại của âm khi ta nói lớn trong phòng kín, hang động. Điển hình là khi âm thanh được phát ra, âm sẽ gặp các vật cản rồi va đập vào nhau, cuối cùng là bị vọng lại.

Tùy vào chất liệu của vách phòng, khoảng cách xa gần của vật cản mà mỗi âm thanh vọng lại theo sau âm thanh gốc cũng sẽ khác nhau. Có một số loại Reverb thường gặp khi hiệu chỉnh âm thanh là: Hall (hội trường), Stage (sân khấu), Room (phòng),...

Tác dụng của Reverb trong âm thanh
Reverb ngoài có tác dụng tạo sự vọng lại, mà còn đem lại cảm giác cho người nghe về không gian, cảm xúc trong từng bài hát. Có tính năng Reverb, giọng hát của bạn cũng được “nịnh" hơn, từ đó giúp bài hát được truyền cảm hơn và thật sự lôi cuốn người nghe xung quanh.

Vai trò chính của Reverb là kết nối các nguồn âm khác nhau, giúp bài hát được mạch lạc và gắn kết chặt chẽ nhất. Nếu không có Reverb, bài hát sẽ thành một hỗn hợp âm thanh rời rạc, không liên kết như thể không phải là trong cùng một bài hát.

Echo là gì Reverb là gì Cách phân biệt Echo và Reverb trong âm thanh-2.webp

Reverb trong âm thanh tạo cảm giác cho người nghe về độ chân thật của không gian, cảm xúc trong từng bài hát

3. Dù đều có công dụng tạo ra sự vọng lại của âm, nhưng Echo và Reverb lại có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau.

Trong khi Echo có tác dụng làm giả và tạo tiếng vọng lại khi nói trong phòng kín trong thời gian vài giây, thì Reverb sẽ tạo tiếng ngân, giúp âm thanh phát ra được truyền cảm hơn, đồng thời gắn kết các nguồn âm khác nhau lại vào một không gian chung.

Cả 2 tính năng trên đều giúp giọng hát, giọng nói, âm thanh nhạc cụ được mượt mà, “nịnh" tai, mà không làm người hát tốn quá nhiều sức. Tuy nhiên, ở Reverb sẽ mang lại cảm giác cuốn hút và truyền cảm cho người nghe về không gian, cảm xúc trong từng lời bài hát rõ ràng hơn.

Echo là gì Reverb là gì Cách phân biệt Echo và Reverb trong âm thanh-3.webp

Sự khác nhau giữ Echo và Reverb trong âm thanh

4. Độ nhại âm thanh nhiều hay ít, tùy thuộc vào cách điều chỉnh Echo. Nếu chỉnh Echo nhiều thì hệ thống sẽ tạo ra nhiều độ nhại, phù hợp với người có chất giọng yếu. Nhưng nếu chỉnh quá nhiều âm sẽ bị đè lên nhau. Vì vậy, tùy thuộc vào chất giọng của bạn mà căn chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Điều chỉnh Reverb trong âm thanh cũng sẽ tùy thuộc vào sở thích của mỗi người đối với từng chế độ phù hợp. Mỗi chế độ lưu trên vang số đều có một mức độ vang nhất định, để nhiều người có thể lựa chọn chế độ sao phù hợp với mình nhất.

Echo là gì Reverb là gì Cách phân biệt Echo và Reverb trong âm thanh-4.webp

Cách điều chỉnh Echo và Reverb sao cho phù hợp với giọng hát mỗi người.

Mạch 3D Echo Reverb DSP 5 / 6 Volume với thiết kế tối ưu, kích thước nhỏ gọn, hoạt động với cả nguồn đơn và đôi. Sử dụng chip DSP FV-1 cho ra âm thanh chuyên nghiệp, chống nhiễu tốt, ít hú rít.
 
Back
Top